TÊN MIỀN CỦA BẠN ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG. VUI LÒNG LIÊN HỆ NHÀ ĐĂNG KÝ ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN

Thực trạng website tên miền quốc tế giả mạo lừa đảo và lời khuyên cho người dùng

Gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo. Bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng này cũng như tác hại của nó. Qua đó, bài viết đưa ra một số lời khuyên dành cho chủ sở hữu website và người dùng để hạn chế trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này.

Một số ví dụ giả mạo website TMQT điển hình

Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) đã giả mạo sử dụng thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa nội dung thông tin đã đăng tại địa chỉ website chính thống. Một số ví dụ điển hình như website sử dụng tên miền quốc tế “eximbank.xyz” giả mạo website của Ngân hàng Eximbank; “dienlucevn.com”, “lichcatdien.info”, “sotaydien.com” giả mạo website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Kết quả rà soát cho thấy tên miền hầu hết được đăng ký thông qua tổ chức quốc tế, ẩn thông tin và có máy chủ tại nước ngoài.


Nguyên nhân của việc giả mạo là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng Website tên miền quốc tế để thực hiện các hành vi lừa đảo người dùng. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là các đối tượng vi phạm đã lợi dụng sự thiếu thông tin, hiểu biết của người dùng khi tham gia các hoạt động trực tuyến trên Internet để tiến hành các hành vi lừa đảo. Các đối tượng này đã thực hiện đăng ký TMQT ở các tổ chức nước ngoài, hosting nước ngoài, sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin chủ thể gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra.

Tác hại của việc giả mạo website

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp việc giả mạo danh tính để gây ra các hành vi lừa đảo hoặc bôi nhọ hình ảnh sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới hình ảnh, thương hiệu và hoạt động giao dịch của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Theo quan sát, các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cá nhân có sức ảnh hưởng cộng đồng là các đối tượng thường bị nhắm đến.

Về phía khách hàng (người dùng), nhất là sau thời kỳ Covid, việc tham gia vào các phương tiện, ứng dụng mua sắm online tăng cao. Nếu website truy cập vào là giả mạo, khách hàng có thể đối mặt với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị lợi dụng thông tin thực hiện các hành vi phạm pháp khác…..

Trước vấn nạn website TMQT lừa đảo, tên miền .vn với giá trị nhận diện, tin cậy là sự lựa chọn cho các cá nhân, tổ chức trong việc xây dựng và bảo vệ Thương hiệu trên Internet. Đối với khách hàng, khi truy cập vào website tên miền “.vn” khiến cho họ cảm thấy an tâm hơn.

Lời khuyên dành cho người dùng

Hãy là những người sử dụng hiểu biết, thông thái và hãy chọn cho mình một tên miền quốc gia .vn để website của bạn có thêm giá trị an toàn, tin cậy.

Bài viết khác

Bên cạnh trang mạng xã hội hay thương mại điện tử, website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hiện diện của doanh nghiệp trên mạng Internet. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều sở hữu website nhưng điều này có đúng với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay không?
Xem thêm
Cùng với xu hướng phát triển của Internet, tất cả các ngành nghề lĩnh vực đều chuyển sang hiện diện trực tuyến. Y tế là một trong những ngành cấp thiết cần chuyển đổi.
Xem thêm
Tên miền PRO.VN là sự lựa chọn phù hợp, không chỉ dành cho các bác sĩ, luật sư, hay kỹ sư mà còn cho cả các dịch vụ chuyên nghiệp như sửa chữa, thay thế…
Xem thêm
Để kinh doanh trên website, lựa chọn một tên miền phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích. Cùng bật mí 06 bí quyết lựa chọn tên miền .vn.
Xem thêm
Khởi nghiệp đã và đang là xu hướng được giới trẻ ưa chuộng và trở thành trào lưu. Tuy nhiên, khởi nghiệp có thực sự dễ dàng và đâu là “chìa khoá” khởi nghiệp trong thời kỳ CMCN 4.0?
Xem thêm
Hàng loạt các doanh nghiệp triệu đô thành công với tên miền .vn. Tên miền “.vn” với những giá trị tin cậy, tạo dựng niềm tin và trở thành lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam.
Xem thêm
Trong mô hình bán hàng đa kênh, website gắn với tên miền “.vn” là nền móng vững giúp các “chủ shop” khởi động hay mở rộng kinh doanh thành công.
Xem thêm
Chuyển đổi số là mục tiêu hướng đến của mọi quốc gia trên thế giới. Hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn” chính là nền tảng cơ sở để thực hiện công cuộc chuyển đổi số thời điểm hiện nay.
Xem thêm
Thương mại điện tử phát triển kèm theo thay đổi trong thói quen mua sắm online của khách hàng. Biển hiệu có tên miền .vn đang trở thành xu hướng phổ biến khắp đường phố vì khả năng giúp khách hàng dễ dàng nhớ và truy cập website mua hàng.
Xem thêm
Cốt lõi của Gen Z là ý tưởng thể hiện bản sắc cá nhân. Vì vậy, xu hướng cá nhân hoá với việc tạo website .vn cá nhân đang làm mưa làm gió trên cộng đồng Internet hiện nay.
Xem thêm
Affiliate Marketing là hình thức “kiếm tiền” khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam những năm gần đây. Hình thức này thu hút nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ bởi những ưu điểm vượt bậc.
Xem thêm
Theo nhịp sống hiện đại, kinh doanh giờ đây không còn bị giới hạn bởi địa lý hay thời gian nữa. Kinh doanh online tại nhà là hình thức rất nhiều người hướng đến bởi sự tiện lợi và linh hoạt của nó.
Xem thêm
Vấn đề gia hạn tên miền tưởng chừng như rất dễ, tuy nhiên vẫn có những trường hợp chủ thể (thậm chí cả doanh nghiệp lớn) “quên” gia hạn tên miền và để lại những hậu quả rất lớn.
Xem thêm
Thương mại điện tử là cụm từ được nhắc đến phổ biến hiện nay. Trong đó, việc quản lý website như thế nào hiệu quả là vấn đề chính mà tất cả các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ đang gặp phải.
Xem thêm
Cùng với xu hướng cá nhân hóa, freelancer đang được giới trẻ - những người khát khao tự do rất ưa chuộng. Freelancer đem lại nhiều lợi ích cả về mặt vật chất và tinh thần cho mỗi cá nhân.
Xem thêm
Sở hữu một bản thông tin cá nhân (CV) “xịn” là mong muốn của mọi cá nhân khi bắt đầu bước vào thị trường việc làm, đặc biệt là các bạn trẻ. Sự cạnh tranh gắt gao của các ứng viên hiện nay dẫn đến việc nhà tuyển dụng càng có nhiều sự lựa chọn.
Xem thêm
Giảm đến 200.000 đồng cho tất cả khách hàng đăng ký sử dụng tên miền .VN; giảm giá từ 50% đến 100% giá dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp, website thương mại điện tử bán hàng, email dưới tên doanh nghiệp, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, hiện diện trực tuyến
Xem thêm
Giảm đến 200.000 đồng cho tất cả khách hàng đăng ký sử dụng tên miền .VN; giảm giá từ 50% đến 100% giá dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp, website thương mại điện tử bán hàng, email dưới tên doanh nghiệp, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, hiện diện trực tuyến
Xem thêm
Nguyên nhân chính của các chiêu trò lừa đảo qua mạng xuất phát từ sự thiếu khả năng nhận diện thông tin thật giả và sự cả tin của người dùng Internet. Chính vì lẽ đó, người dùng luôn luôn có những “Nỗi sợ sau mỗi cú click chuột”, vậy Bạn có là nạn nhân của những tình huống giả mạo?
Xem thêm
Ngày 01/03/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) ký kết chương trình hoạt động hợp tác năm 2023, thống nhất triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân phát triển TMĐT bền vững cùng tên miền quốc gia “.vn”
Xem thêm
Năm 2024 là năm phát triển kinh tế số và xã hội số. Chương trình phổ cập tên miền quốc gia “.vn” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông kích hoạt mang lại cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng chưa từng có cho giới trẻ, cho hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Xem thêm
“Etailer” hãy bắt đầu bằng tên miền .vn gắn với các dịch vụ số (website/email)” – đó là thông điệp ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã nhấn mạnh trong Hội nghị chuyên đề Kinh tế số - thúc đẩy chuyển đổi số bán buôn, bán lẻ được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 26/6/2024.
Xem thêm